คําถามที่พบบ่อย

 1. แฉล้ม ออร์แกนิค มี Knowhow ด้านสมุนไพร ที่มีประสบการณ์การใช้กับมนุษย์มากว่า 90 ปี และมีการพัฒนาวิจัยเพื่อให้เหมาะสมกับผู้คนในปัจจุบัน
 2. คุณจะมีหมอสมุนไพรและเภสัชกรแผนไทยอยู่เคียงข้าง ที่คอยให้คำปรึกษาแนะนำทุกเรื่องปัญหาสุขภาพและความงาม
 3. ผลิตภัณฑ์สมุนไพรและยาสมุนไพร ของแฉล้ม ออร์แกนิค ควบคุมการผลิตตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข โดยแพทย์แผนไทย เภสัชกรแผนไทย และนักวิทยาศาสตร์อาหาร ที่มีมากกว่า 200 รายการ
 4. แฉล้ม ออร์แกนิค มุ่งเน้นในการดูแลสุขภาพองค์รวม โดยคำนึงถึงการบำบัดด้วยศาสตร์ธรรมชาติ รักษาสมดุลร่างกาย ที่ประกอบด้วยธาตุทั้ง4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ซึ่งได้แก่การบำรุง ฟื้นฟู ซ่อมแซม เสริมสร้าง ทุกเซลล์ในร่างกาย กระตุ้นให้ร่างกายเยียวยาตัวเอง ป้องกันการเกิดโรคซ้ำซ้อน ช่วยขับล้างสารพิษที่ตกค้างในร่างกาย ช่วยรักษาและแก้ไขต้นเหตุของโรค
 5. แฉล้ม ออร์แกนิค มุ่งเน้นให้ทุกคนอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข มีความมั่นคง มีคุณภาพชีวิตที่ดี เข้าถึงภาวะการณ์มีสุขภาพในต้นทุนต่ำ พร้อมกับสร้างช่องทางของรายได้และสินทรัพย์

บริษัท แฉล้ม ออร์แกนิค จำกัด (C.O.) มีความประสงค์

เพื่อช่วยดูแลปัญหาสุขภาพและความงาม ให้กับผู้หญิง  4 กลุ่มวัย

ผลิตภัณฑ์สมุนไพร 6 หมวด

เป็นคำถามที่หลายคนสงสัย จึงขอไขข้อสงสัยว่า ในยาสมุนไพร และผลิตภัณฑ์สมุนไพร ไม่จำเป็นต้องผสมสเตียรอยด์ การใช้สมุนไพรเป็นเรื่องขององค์ความรู้ หรือภูมิปัญญา ในการผสมผสานให้ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นกลางอย่างเป็นธรรมชาติ หมอสมุนไพรจะเข้าใจความเป็นพิษที่เกิดแก่ร่างกาย จึงใช้สมุนไพรในการขจัดพิษ ให้ทุกอย่างมีฤทธิ์เป็นกลาง เช่น

 • พิษยาเบื่อ ใช้รางจืด ย่านางแดง แก้พิษ
 • พิษงู ใช้โลดทะนง ไส้หมาก รากเขยตาย ใบข่อยดำ แก้พิษ
 • พิษขมเย็น ใช้นาน ๆ มีอันตรายต่อตับ ให้ใช้น้ำผึ้งปรับความเป็นกลาง
 • พิษร้อน (หน่อไม้) ปรับด้วยสมุนไพรฤทธิ์เย็น (ย่านาง)
 • สะเดา รสขม ปรับให้เป็นกลาง ด้วยน้ำปลาหวาน หรือมีปลาดุกย่างด้วยก็ดี จะอร่อยมาก
 • มะระขี้นก รสขมเย็น ดับพิษด้วย น้ำพริก รสร้อน เข้ากันได้ดีมาก
 • และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่เกี่ยวข้องกับยาที่ใช้รักษาโรคภัยไข้เจ็บ และอาหารการกิน เพื่อเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างเป็นธรรมชาติ

อีกประเด็นที่ขอตอบแบบตรงไปตรงมา ถ้าผลิตภัณฑ์สมุนไพร ของแฉล้ม ออร์แกนิค (C.O.) ผสมสเตียรอยด์ แน่นอนคงอยู่ไม่ได้มายาวนานกว่า 90 ปี  และมีความผิดตามกฎหมาย ถูกจับดำเนินคดี คงล้มหายตายจากไปนานแล้ว

สเตียรอยด์ เป็นเรื่องของแพทย์และเภสัชกรในโรงพยาบาล ซึ่งถ้ารู้จักใช้  ก็ได้ประโยชน์สูงสุด สามารถช่วยกู้ชีวิตให้รอดตายได้ แล้วถ้ากลับมาดำเนินชีวิตได้ตามปกติ แพทย์ก็จะสั่งให้หยุดใช้

ยาสมุนไพร ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์สินค้าอุปโภคบริโภค ของแฉล้ม ออร์แกนิค (C.O.) ทุกชนิด ทุกตำรับ ได้รับการขึ้นทะเบียนตำรับยา และการจดแจ้งถูกต้องตามกฎหมาย ต่อสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เพื่อให้ผู้บริโภค คนไข้ผู้ใช้ยา รวมทั้งแพทย์ผู้สั่งจ่าย มีความมั่นใจ อีกทั้งส่งเสริมภาพลักษณ์ของการแพทย์แผนไทยให้มีมาตรฐานมากยิ่ง ๆ ขึ้นไป

มาตรฐานต้องมีซิ ไม่มีไม่ได้ เพราะสมุนไพรชนิดเดียวกัน แต่คนละต้น ก็ให้โอสถสารไม่เท่ากัน ยิ่งปลูกต่างฤดู ต่างพื้นที่ ยิ่งให้สารสำคัญแตกต่างกันมาก

 • มาตรฐานขั้นต้น : ธรรมชาติของสมุนไพร ตอนเช้าจะปรุงอาหารที่ใบ แน่นอนว่าไฟโตเคมีคอล หรือสารพฤกษเคมีต่าง ๆ ของสมุนไพรย่อมอยู่ที่ใบ แล้วเลื่อนไหลไปกิ่ง ก้าน ลำต้น และราก ตามเวลาในแต่ละวัน

เวลาในการเก็บเกี่ยว

เช้า    –   เก็บยาง เก็บใบ   

สาย   –   เก็บกิ่งก้าน

บ่าย  –   เก็บกระพี้ เปลือกต้น

เย็น   –   เก็บราก

 • มาตรฐานขั้นสูง : ในการควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สมุนไพร ต้องการวิธีที่สามารถทดสอบสารสำคัญ ได้หลายชนิดในเวลาเดียวกัน ซึ่งในปัจจุบันที่นิยมใช้ คือ Chromatographic fingerprints เป็นการทดสอบที่อาศัยเทคนิคการแยกสารที่ผสมกันอยู่ ให้แยกออกจากกัน เพื่อควบคุมคุณภาพตั้งแต่วัตถุดิบสมุนไพร จนถึงยาสำเร็จรูป ให้มีคุณภาพคงที่ ได้มาตรฐานอย่างสม่ำเสมอ
 • มาตรฐานอื่น ๆ ที่ใช้เป็นแนวทางการในควบคุมคุณภาพ คือ GMP และ ISO 9001 : 2015

แฉล้ม ออร์แกนิค (C.O.) นอกจากเราจะเข้าใจกลไกของปฏิกิริยาทางชีวเคมีในธรรมชาติ และนำมาปรุงยาที่จะให้ผลในการออกฤทธิ์ได้อย่างรวดเร็วแล้ว ยังใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมการสกัดสมุนไพร ในการผลิตยา และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อคงคุณค่าทางยา และให้สารสำคัญออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมทั้งปรับเปลี่ยนรูปแบบยาแผนโบราณที่รับประทานยาก ให้ง่ายและใช้สะดวกสบายยิ่งขึ้น

เห็นผลเร็วไหม? เป็นคำถามของวัยรุ่น ที่ต้องการผลลัพธ์รวดเร็วทันใจ แต่หลายคนเริ่มรู้แล้วว่า ปัญหาร่างกายบางอย่างที่ต้องการเห็นผลเร็ว แต่แล้วต้องได้รับผลกระทบตามมา เช่น การลดความอ้วน หรือปัญหาฝ้าและรอยด่างดำ จนนำมาซึ่งการถูกหลอกขายสินค้ามากมาย จะเร็วหรือจะช้า ก็ให้พิจารณาจากความเสี่ยงต่อชีวิตเป็นหลัก

แนวคิด (Mindset) ของนักธรรมชาติบำบัดและหมอสมุนไพร จะมองปัญหาทุกรูปแบบอย่างเป็นธรรมชาติ เมื่อร่างกายได้รับพิษ และอาจจะเสียชีวิตได้ จำเป็นจะต้องให้ยาต้านพิษอย่างเร่งด่วนที่สุด ก็ควรทำ

 1. แฉล้ม ออร์แกนิค มี Knowhow ด้านสมุนไพร ที่มีประสบการณ์การใช้กับมนุษย์มากว่า 90 ปี และมีการต่อยอดพัฒนาวิจัย ควบคุมพิษวิทยา เภสัชวิทยา ตามหลักเภสัชกรรม คัดสรรผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุด เพื่อให้เหมาะสมกับผู้คนในปัจจุบัน
 2. ผลิตภัณฑ์สมุนไพรและยาสมุนไพร ของแฉล้ม ออร์แกนิค ควบคุมการผลิตตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข โดยแพทย์แผนไทย เภสัชกรแผนไทย และนักวิทยาศาสตร์อาหาร

แฉล้ม ออร์แกนิค มีการพัฒนาวิจัยผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อให้เหมาะสมกับผู้คนในปัจจุบัน มีขั้นตอนการผลิตและใช้เครื่องจักรที่ทันสมัยในการผลิตยา และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ให้ง่ายต่อการรับประทาน การใช้ การพกพา การจัดเก็บ มีทั้งรูปแบบ ยาผง, ยาครีม, ยาน้ำมัน, ยาขี้ผึ้ง, ยาน้ำ Compound Mixture  รูปแบบแคปซูล และ Soft Capsule