6 เรื่องต้องรู้! ใส่คอนแทคเลนส์อย่างไรให้ปลอดภัย

สวัสดีค่ะสาวๆ เริ่มต้นวันทำงานวันแรกของสัปดาห์กันอีกแล้วนะคะ  วันนี้ CHALAEM : แฉล้ม  มีข้อมูลเกี่ยวกับการใส่คอนแทคเลนส์ให้ปลอดภัย เพราะในปัจจุบันการใส่คอนแทคเลนส์ บอกเลยว่าเป็นที่ฮอตฮิตอย่างมาก ซึ่งสาวๆ ที่เลือกใส่คอนแทคเลนส์นั้นก็มีหลายเหตุผลต่างกันไป ทั้งการช่วยในเรื่องของสายตา ใส่เพื่อความสวยงาม รวมถึงใส่เพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องรูปตาหรือเพื่อการแต่งหน้าที่สวยงามมากขึ้น

แต่ไม่ว่าจะเป็นการใส่คอนแทคเลนส์เพื่อเหตุผลไหนก็ตาม เราจะต้องคิดถึงความปลอดภัยเป็นหลักค่ะ เนื่องจาก “คอนแทคเลนส์” (Contact Lens) จะต้องสัมผัสกับดวงตาของเราโดยตรง และก็มีสาวๆ ไม่น้อยค่ะที่เกิดการอักเสบติดเชื้อที่ตาจากการใส่คอนแทคเลนส์ และเพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหานี้เกิดขึ้นกับเรา สาวๆ จึงต้องศึกษาวิธีการใช้ที่ถูกต้องและปลอดภัยให้ดีก่อน ซึ่งวันนี้เราก็มีวิธีการใส่คอนแทคเลนส์อย่างไรให้ปลอดภัยมาฝากกัน!

ใส่คอนแทคเลนส์อย่างไรให้ปลอดภัย

1. ห้ามใช้คอนแทคเลนส์ร่วมกับบุคคลอื่น

ข้อนี้สำคัญมากนะคะสาวๆ เพราะคอนแทคเลนส์นั้นถือเป็นของส่วนบุคคลที่ไม่ควรใช้ร่วมกัน เนื่องจากดวงตาของแต่ละคนก็มีค่าสายตาที่ต่างกันไป รวมถึงการสัมผัสคอนแทคเลนส์ร่วมกันกับบุคคลอื่นหลายๆ คนนั้นอาจทำให้เกิดเชื่อโรคสะสมที่อันตรายต่อดวงตาได้

2. ห้ามใช้คอนแทคเลนส์ถ้าภาชนะบรรจุอยู่ในสภาพชำรุดหรือถูกเปิดก่อนใช้งาน

เชื่อว่าหลายๆ คนมักจะเลือกซ์้อคอนแทคเลนส์ผ่านร้านค้าออนไลน์ ซึ่งการซื้อผ่านออนไลน์นั้นเราไม่สามารถเช็คความสมบูรณืของสภาพสินค้าได้ ถ้าจะให้ดีแนะนำว่าให้เลือกซื้อกับร้านที่ไว้ใจได้ เลือกคอนแทคเลนส์ที่มีอย. หรือถ้าภาชนะบรรจุอยู่ในสภาพชำรุดหรือถูกเปิดก่อนใช้งานควรรีบเปลี่ยนนะคะ และอย่าลืมดูวันหมดอายุก่อนใช้งานเสมอ!

3. ล้างมือก่อนใส่หรือถอดคอนแทคเลนส์ทุกครั้ง

เชื้อโรคนั้นสามารถติดอยู่กับตัวคอนแทคเลนส์ได้ง่ายมากๆ ฉะนั้นก่อนใส่หรือถอดคอนแทคเลนส์ทุกครั้งควรล้างมือให้สะอาด และไม่ควรไว้เล็บยาวนะคะ เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตาได้ง่าย

4. ควรทำความสะอาดตลับใส่เป็นประจำทุกวัน

สำหรับใครที่ใส่คอนแทคเลนส์แบบรายเดือนหรือรายปี ควรทำความสะอาดตลับใส่เป็นประจำทุกวันนะคะ เพราะเพียงทิ้งไว้ข้ามคืนก็มีเชื้อโรคสะสมได้ ส่วนน้ำที่ใช้ทำความสะอาดห้ามเลือกใช้น้ำประปาหรือน้ำเกลือล้างนะคะ ให้ใช้เป็นน้ำยาสำหรับล้างและแช่คอนแทคเลนส์โดยเฉพาะเท่านั้น แล้วควรแช่ทิ้งไว้  1 คืนก่อนใส่เพื่อล้างไขมันต่างๆ ออก และถ้าแต่งหน้าควรใส่ก่อนแต่งหน้าด้วยนะจ๊ะ

5. ห้ามใส่เกินวันละ 8 ชั่วโมง

สำหรับนักเรียน นักศึกษา และสาวออฟฟิศที่ต้องใส่คอนแทคเลนส์ทำงาน แนะนำว่าเมื่อถึงบ้านให้รีบถอดนะคะ ห้ามใส่เกินวันละ 8 ชั่วโมง และไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์เวลานอน รวมถึงไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์ขณะว่ายน้ำเพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่ตาได้

6. หากเกิดอาการผิดปกติให้รีบถอดคอนแทคเลนส์ทันที

หากหลังใส่คอนแทคเลนส์หรือระหว่างวันเกิดอาการผิดปกติ เช่น เจ็บหรือปวดตาเป็นอย่างมาก มีอาการแพ้แสง ตามัว น้ำตาไหลมากหรือตาแดง ให้รีบถอดคอนแทคเลนส์ทันทีและรีบพบจักษุแพทย์โดยเร็วนะคะ เพื่อความปลอดภัย

ขอขอบคุณที่มา women.trueid.net/detail/86ldYKaMXx86

เข้าสู่ระบบ

หรือ

สมาชิกใหม่ ? ลงทะเบียน ที่นี่

เข้าสู่ระบบ

หรือ

สมาชิกใหม่ ? ลงทะเบียน ที่นี่

ลงทะเบียน

ส่ง SMS อีกครั้ง (00:120)
โดยการเปิดบัญชี Chalaem ท่านรับทราบและตกลงตาม เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว
หรือ

หากมีบัญชีผู้ใช้แล้ว คุณสามารถ เข้าสู่ระบบ

ระบุบัญชีที่ต้องการรีเซ็ตรหัสผ่าน

ส่ง SMS อีกครั้ง(00:120)